Top 5 Bộ phim hay nhất của đạo diễn Stanley Kubrick

0

Stanley Kubrick là một đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch phim người Mỹ. Được coi là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất của thế kỷ 20, ông đã đạo diễn nhiều bộ phim được giới phê bình đánh giá cao, bao gồm các tác phẩm của Dr. Strangelove, 2001: A Space Odyssey, The Shining, Full Metal Jacket, A Clockwork Orange và đôi khi gây tranh cãi. Một số bộ phim của ông đã trở thành kinh điển của nhiều thể loại.

Nhắm Mắt (1999)

nhắm mắt mở to là một bộ phim chính kịch bí ẩn khiêu dâm năm 1999 do Stanley Kubrick đạo diễn, sản xuất và đồng biên kịch. Nó dựa trên cuốn tiểu thuyết Traumnovelle (Câu chuyện trong mơ) năm 1926 của Arthur Schnitzler và chuyển bối cảnh của câu chuyện từ Vienna đầu thế kỷ 20 sang New York những năm 1990. Cốt truyện xoay quanh một bác sĩ (Tom Cruise). ), người bị sốc khi vợ anh (Nicole Kidman) tiết lộ rằng cô ấy đã có ý định ngoại tình một năm trước đó. Sau đó, anh bắt đầu cuộc phiêu lưu thâu đêm khi thâm nhập vào một nhóm đeo mặt nạ từ một hội kín không tên.

Kubrick đã mua bản quyền của bộ phim Dream Story vào những năm 1960, coi đây là phần lời hoàn hảo cho một bộ phim chuyển thể từ tình dục. Anh ấy đã hồi sinh dự án vào những năm 1990 khi thuê nhà văn Frederic Raphael để giúp anh ấy chuyển thể nó. Được quay chủ yếu ở Vương quốc Anh, bộ phim bao gồm phần tái hiện chi tiết các cảnh đường phố bên ngoài Greenwich Village, được quay tại Hãng phim Pinewood, cùng với một số cảnh quay ngoại cảnh. Bộ phim mất 400 ngày để sản xuất và giữ kỷ lục Guinness thế giới là bộ phim được quay liên tục lâu nhất.

Kubrick qua đời sáu ngày sau khi chiếu đoạn phim cuối cùng của nhắm mắt mở to cho Warner Bros., đây là bộ phim cuối cùng mà anh ấy đạo diễn. Ông được cho là coi đây là “đóng góp lớn nhất của mình cho nghệ thuật điện ảnh”. Để đảm bảo xếp hạng R chiếu rạp ở Hoa Kỳ, Warner Bros. đã thay đổi kỹ thuật số một số cảnh khiêu dâm trong quá trình sản xuất hậu kỳ. Phiên bản này được phát hành vào ngày 16 tháng 7 năm 1999 với phản hồi tích cực vừa phải từ các nhà phê bình phim. Bộ phim đã thu về khoảng 162 triệu đô la trên toàn thế giới, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của Kubrick. Phiên bản chưa cắt kể từ đó đã được phát hành ở các định dạng DVD, HD DVD và Blu-ray Disc. Hãy nhắm mắt mở to đã được đưa vào một số danh sách những bộ phim hay nhất thập niên 1990.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm xuất bản: Ngày 16 tháng 7 năm 1999
Loại: Chính kịch, Tâm lý, Bí ẩn
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Tom Cruise Nicole Kidman Sydney Pollack Marie Richardson
Điểm IMDb: 7.4/10

Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)

Giết chóc (1956)

Việc giết chóc là một bộ phim noir của Mỹ năm 1956 do Stanley Kubrick đạo diễn và James B. Harris sản xuất. Do Kubrick và Jim Thompson viết kịch bản, bộ phim dựa trên tiểu thuyết Clean Break của Lionel White. Ngôi sao của Sterling Hayden, Coleen Grey và Vince Edwards cùng với Marie Windsor, Elisha Cook Jr., Jay C. Flippen và Timothy Carey.

Sau Killer’s Kiss, Kubrick trở lại với bộ phim tội phạm tua nhanh thời gian giải trí The Killing ở tuổi 27, kể những câu chuyện có hồi tưởng, tua lại hoặc nhảy thời gian và mang đến cho loạt phim một diện mạo mới. Không khác nhiều so với The Asphalt Jungle vài năm trước đó, cũng có sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ Sterling Hayden. Nhưng bên cạnh cách xây dựng nhân vật nổi tiếng và những thủ thuật có trong phim hạng B cùng thể loại, kỹ thuật quay phim bóng bẩy và bóng bẩy của Kubrick đã bắt đầu đi trước thời đại. Việc giết chóc chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao như những bộ phim sau này do Kubrick đạo diễn, nhưng đã để lại tác động to lớn đối với dòng phim tội phạm, cướp ngân hàng, v.v., không chỉ về mặt hình ảnh mà còn về cốt truyện, bao gồm cả Quentin Tarantino’s Reservoir Dogs. Cảnh đua ngựa cổ điển cũng ảnh hưởng đến bộ phim năm 2017 Logan Lucky.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
năm xuất bản: 3-4-2011
thể loại: Chính kịch nhiều kỳ, chính kịch hình sự, bí ẩn
đạo diễn:Stanley Kubrick
ngôi sao: Sterling Hayden, Coleen Grey, Vince Edwards, Jay C. Flippen, Marie Windsor, Ted de Corsia
Điểm IMDb: 8.2/10

Giết chóc (1956)
Giết chóc (1956)
Giết chóc (1956)
Giết chóc (1956)

Con đường vinh quang (1957)

Tại thời điểm này, vào cuối những năm 50, Kubrick tập trung mọi nỗ lực của mình vào việc làm phim, vì mỗi dự án tiếp theo đều thể hiện một bước nhảy vọt so với dự án trước. Các bộ phim truyền hình về Chiến tranh thế giới thứ nhất đã vượt qua thử thách của thể loại sản xuất phim và rất tham vọng cách vinh quang là bước thực sự lớn đầu tiên của Kubrick. Sự thoải mái của anh ấy trong việc thực hiện quảng cáo thể hiện rõ ràng trong chủ đề lớn về đạo đức, không có ẩn ý tế nhị mà anh ấy đạt được trong các bộ phim sau này của mình. Kubrick cũng bắt đầu tạo dựng tên tuổi với vai trò đạo diễn, được biết đến nhiều nhất với những cảnh quay ngược dài, sau này trở thành “ông tổ xa xôi” của những cảnh tương tự trong Saving Private Ryan.

Mặc dù bộ phim phản chiến của ông sau đó bị Full Metal Jacket làm lu mờ, cách vinh quang vẫn là một bức tranh sống động về bộ máy quan liêu và sự bất công của Thế chiến thứ nhất. Phong cách hình ảnh của anh ấy trong bộ phim này cũng đã bắt đầu trưởng thành.

Phim được đồng sản xuất bởi công ty sản xuất Bryna Productions của Douglas và liên doanh giữa Stanley Kubrick và James B. Harris, Harris-Kubrick Pictures. Năm 1992, bộ phim được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ coi là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ” và được chọn để lưu giữ trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm xuất bản: Ngày 1 tháng 11 năm 1957
thể loại: phản chiến
đạo diễn:Stanley Kubrick
ngôi sao: Kirk Douglas, Ralph Meeker, Adolphe Menjou, George Macready, Wayne Morris, Richard Anderson
Điểm IMDb: 8.4/10

Con đường vinh quang (1957)
Con đường vinh quang (1957)
Con đường vinh quang (1957)
Con đường vinh quang (1957)

Lolita (1962)

lolita là một bộ phim hài-chính kịch tâm lý năm 1962 do Stanley Kubrick đạo diễn và dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1955 của Vladimir Nabokov, cũng được ghi nhận là người viết kịch bản. Phim theo chân Humbert Humbert, một giảng viên văn học trung niên, người đã yêu Dolores Haze (biệt danh “Lolita”), một cô gái trẻ. Các ngôi sao trong phim là James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers và nhân vật chính là Sue Lyon.

Do những hạn chế do Bộ luật sản xuất phim điện ảnh áp đặt, bộ phim đã giảm bớt những khía cạnh khiêu khích nhất của cuốn tiểu thuyết, đôi khi để lại nhiều điều cho trí tưởng tượng của khán giả. Nữ diễn viên đóng vai Lolita, Sue Lyon, 14 tuổi vào thời điểm quay phim.

lolita các nhà phê bình đương đại phân cực vì những mô tả gây tranh cãi về lạm dụng tình dục trẻ em. Nhiều năm sau khi phát hành, Kubrick bày tỏ nghi ngờ rằng anh ấy sẽ cố gắng làm bộ phim nếu anh ấy hoàn toàn hiểu những hạn chế kiểm duyệt sẽ nghiêm trọng như thế nào đối với anh ấy. Mặc dù vậy, bộ phim đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và sau đó được đề cử cho Kịch bản chuyển thể hay nhất tại Giải thưởng Viện hàn lâm lần thứ 35.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
năm xuất bản: ngày 13 tháng 6 năm 1962
thể loại: hài – chính kịch, tâm lý
đạo diễn:Stanley Kubrick
ngôi sao: James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers
Điểm IMDb: 7.5/10

Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)

Tỏa Sáng (1980)

ánh sáng rực rỡ là một bộ phim tâm lý kinh dị năm 1980 do Stanley Kubrick sản xuất và đạo diễn, đồng sáng tác với tiểu thuyết gia Diane Johnson. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Stephen King năm 1977 và có sự tham gia của Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers và Danny Lloyd. Nhân vật chính của phim là Jack Torrance (Nicholson), một nhà văn đầy tham vọng và nghiện rượu, người đã nhận vị trí người chăm sóc trong thời gian trái vụ tại khách sạn lịch sử xa xôi Overlook ở Colorado Rockies, cùng với vợ của anh ta là Wendy Torrance (Duvall) và một đứa con. . Con trai của Danny Torrance (Lloyd được ban cho khả năng ngoại cảm gọi là “Shine”. Sau một cơn bão mùa đông khiến Torrance bị bao phủ bởi tuyết, sức khỏe của Jack ngày càng xấu đi do ảnh hưởng của các thế lực siêu nhiên đang cư trú tại khách sạn.

Quá trình sản xuất diễn ra gần như hoàn toàn tại EMI Elstree Studios, với bối cảnh được mô phỏng theo các địa điểm ngoài đời thực. Kubrick thường làm việc với một nhóm nhỏ, điều này cho phép anh ấy quay rất nhiều, đôi khi khiến dàn diễn viên và nhân viên kiệt sức. Một số cảnh được quay bằng giá đỡ steadicam mới, mang lại cho bộ phim một cái nhìn sáng tạo và đắm chìm. Vì những mâu thuẫn, sự mơ hồ, tính biểu tượng và sự khác biệt so với cuốn sách, đã có nhiều suy đoán về ý nghĩa và cốt truyện của bộ phim.

Bộ phim được phát hành bởi Warner Bros. vào ngày 23 tháng 5 năm 1980 tại Hoa Kỳ và ngày 2 tháng 10 tại Vương quốc Anh. Có một số phiên bản sân khấu, mỗi phiên bản ngắn hơn phiên bản trước; tổng cộng khoảng 27 phút đã được rút ngắn. Phản ứng đối với bộ phim vào thời điểm phát hành là trái chiều; Stephen King chỉ trích bộ phim đi chệch khỏi tiểu thuyết. Phim nhận được hai đề cử Mâm xôi vàng – một cho Đạo diễn tệ nhất và Nữ diễn viên chính tệ nhất (cho Duvall). Các đề cử sau đó đã bị hủy bỏ do Kubrick đối xử với Duvall trên phim trường. Phản ứng của các nhà phê bình đối với bộ phim từ đó trở nên tích cực hơn.

năm 2012, ánh sáng rực rỡ 75 bộ phim hay nhất mọi thời đại theo bình chọn của các đạo diễn hình ảnh và âm thanh. Vào năm 2018, bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ chọn để lưu giữ trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ vì nó “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ.” Ba mươi chín năm sau phần phim gốc, phần tiếp theo Doctor Sleep được phát hành vào ngày 8 tháng 11 năm 2019.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
năm xuất bản: ngày 23 tháng 5 năm 1980
thể loại: Kinh Dị – Tâm Lý
đạo diễn:Stanley Kubrick
ngôi sao: Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers, Danny Lloyd
Điểm IMDb: 8.4/10

Tỏa Sáng (1980)
Tỏa Sáng (1980)
Tỏa sáng (1980)
Tỏa Sáng (1980)

Leave a comment